BĐS thay thế tăng trưởng mạnh tại Châu Á Thái Bình Dương

.

Ngoài việc đầu tư vào phân khúc văn phòng, trung tâm mua sắm, các nhà đầu tư tại Châu Á Thái Bình Dương cũng đang chuyển hướng sang những phân khúc thay thế phát triển bền vững và mang về lợi nhuận cao. Một số phân khúc thay thế nổi bật như ký túc xá sinh viên, trung tâm dữ liệu, kho lưu trữ tự quản, nhà ở cho người hưu trí hay trung tâm sức khỏe.

Năm 2017, quỹ đầu tư quốc gia GIG của Singapore đã chi khoảng 309 triệu USD để mua lại những khu ký túc xá tại Sydney từ Fraser Property và Sekisui House Australia. Hay quỹ đầu tư tư nhân TPG của Mỹ đã đầu tư 140 triệu USD vào trường quốc tế Việt Úc, chi nhánh Tp.HCM.

Giám đốc Thị trường vốn Thay thế tại Châu Á Thái Bình Dương của JLL, ông Rohit Hemnani nhận định: "Thị trường bất động sản thay thế tại Châu Á Thái Bình Dương còn khá non trẻ so với Châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt".

bất động sản châu Á
Lĩnh vực bất động sản thay thế có nhiều tiềm năng phát triển
tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Ảnh minh họa

Theo báo cáo của JLL Việt Nam, khu vực châu Á Thái Bình Dương có nhiều yếu tố mấu chốt để phát triển thị trường bất động sản thay thế như tỷ lệ dân số già ngày một tăng cao, sự phổ biến rộng rãi của Internet và tốc độ tăng trưởng đô thị.

Mỗi quốc gia sẽ có cơ hội phát triển khác nhau tùy vào điều kiện thực tế. Chẳng hạn những nước có tỷ lệ dân số già cao như Trung Quốc, Nhật Bản, lĩnh vực nhà ở hưu trí sẽ có cơ hội để phát triển. JLL Việt Nam dự báo, trong 10 năm kế tiếp, tầng lớp dân số trong độ tuổi từ 65 tuổi trở lên tại Châu Á sẽ tăng khoảng 40.000 người/ngày. Trong khi đó, tại Úc, Trung Quốc, Ấn Độ và Bắc Á, cơ sở giáo dục và nhà ở cho sinh viên lại có lợi thế phát triển hơn.

So với bất động sản truyền thống, phân khúc bất động sản thay thế mang lại lợi nhuận cao hơn. Chẳng hạn như với loại hình trung tâm dữ liệu, lợi nhuận có thể đạt từ 5-8% ở Tokyo, Sydney và Singapore.

Ngoài ra, bất động sản thay thế cũng phát triển ổn định trong dài hạn. Những hợp đồng đầu tư vào các trường học, trung tâm dưỡng lão và trung tâm dữ liệu thường kéo dài hơn 20 năm, tránh được tác động của sự biến động thị trường và mang lại nguồn thu ổn định.

Mặc dù vậy, vì nhiều rào cản đầu tư, thị trường bất động sản thay thế tại Châu Á Thái Bình Dương vẫn chưa thể phát triển hết tiềm năng vốn có.

Ông Rohit Hemnani cho biết: "Thông thường, các trung tâm chăm sóc người cao tuổi và trung tâm dữ liệu sẽ được Chính phủ quản lý để có thể đưa ra những chính sách phù hợp với luật pháp của từng địa phương. Tại Châu Á Thái Bình Dương, các lĩnh vực thay thế có các mức độ trưởng thành khác nhau. Chính vì thế, việc am hiểu thị trường và khả năng điều chỉnh chiến lược kinh doanh linh hoạt cũng là một thách thức đối với các nhà đầu tư".

(Theo Báo Xây dựng Online)

Nguồn: 123nhadat.vn